Phân Tích 03:59 pm 05/12/2016

Nicholas Sparks - số phận và tự do

“ban đầu bạn sẽ mỉm cười, nhưng sau đó bạn sẽ khóc”

Nhật ký, Đoạn đường để nhớ, John yêu dấu, những tác phẩm của Nicholas Sparks cơ bản đều là những câu chuyện về tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, trong mỗi tác phẩm luôn có một số phận khủng khiếp, hay bi kịch bất ngờ chực chờ để tàn phá và đẩy hai người ra xa nhau. Câu chuyện tình bắt đầu thật tuyệt vời, giống như những giấc mơ của chúng ta về tình yêu.

 

Nicholas Sparks được sinh ra trong thập niên 60 với sao Thủy trong Nhân Mã vuông góc với Thiên Vương trùng Diêm Vương.  Sao Thủy đại diện cho cách chúng ta giao tiếp, viết lách, trao đổi ý tưởng, thấu hiểu, cảm nhận  và rút ra kinh nghiệm. Thiên Vương trùng tụ Diêm Vương ở Xử Nữ xảy ra trong những năm 1962-1968 là một sự kiện khá quan trọng. Thời điểm của những biến động, thay đổi lớn trên toàn cầu. Tổng thống Mỹ bị bắn,  Martin Luther King cũng bị ám sát. Khoảng thời gian không ổn định với những biến động sâu sắc.

 

Bản đồ sao của Nicholas Spark

 

Trong những tác phẩm của Nicholas, các nhân vật đều có những câu chuyện lãng mạn đẹp đẽ của họ, nhưng họ không bao giờ có thể dự đoán được những gì số phận đã sắp đặt trước mặt họ. Họ cũng không biết có bao nhiên thách thức và khó khăn sẽ đe dọa tình yêu của họ dành cho nhau, không biết liệu kết nối giữa họ có đủ mạnh mẽ để vượt qua thời kỳ hỗn loạn và chông chênh hay không. Chúng ta không thể nói hết được cuộc đời của những người có Diêm Vương trùng tụ Thiên Vương, những sự kiện trong đời, cũng như số phận của họ. Tuy nhiên, khi một người có bản đồ sao với Thiên Vương và Diêm Vương ở những vị trí khác nhau, họ thường có những kinh nghiệm trong sự chuyển đổi, những “án tử hình” không mong muốn, hay khi số phận bất ngờ đổ xuống đầu.

 

Thiên Vương trùng tụ Diêm Vương đại diện cho sự sụp đổ của nhiều hệ thống lỗi thời và lật đổ chính phủ. Chính vì thế mà dường như khi Nicholas đặt bút lên giấy, ông lại viết nên một sự kết hợp có thể lật đổ cuộc sống của một ai đó, đẩy một nhân vật xuống một con đường hoàn toàn lạ lẫm và bất ngờ (Thiên Vương), đó như là là một định mệnh không thể tránh khỏi (Diêm Vương) Hai hành tinh đại diện cho sự thay đổi trong tất cả tầng lớp. Thiên Vương là kẻ thù của những con đường thử nghiệm hay kiểm tra. Thiên Vương là hình ảnh của hành động không có kế hoạch, hay dấu hiệu, những thứ sẽ đến đột ngột, mà ta không kịp trở tay, tất cả những gì chúng ta có thể làm là...ngạc nhiên và thậm chí là ngã ngửa. Diêm Vương cai trị “thế giới ngầm” và đại diện cho sự biến đổi, nó khiến chúng ta phải đối diện với những mặt tối tăm tàn bạo của tự nhiên và định mệnh. Diêm Vương nhìn thấy những gì mà chúng ta phải bỏ đi, nó cai trị cái chết, năng lượng tiềm tàng và...bom nguyên tử.

 

Kể cả khi phải đối mặt với những biến cố đột ngột của số phận, những cặp đôi của Sparks vẫn bằng tình yêu mãnh liệt mà họ dành cho nhau, đưa nhau vượt qua những thử thách tàn nhẫn, khủng khiếp. Bằng tâm hồn mạnh mẽ  và tình yêu sâu sắc dành cho nhau, họ đã cùng nhau vượt qua những cơn giông tố của cuộc đời. Khi con người vấp phải khó khăn, khi phải bước vào thời kỳ đen tối nhất của cuộc đời, điều bị ảnh hưởng dữ dội nhất chính là tình yêu của ta dành cho người khác và những hành động của bản thân. Khi mối quan hệ bị đặt vào hố sâu của định mệnh, điều này có thể đưa ta gắn kết lại gần nhau hơn, hoặc sẽ xa nhau vĩnh viễn.


Nhật ký kể về một câu chuyện tình ở thời điểm sau chiến tranh thế giới thứ hai, Noah và Allia dành mùa hè ngọt ngào và ấm áp cho nhau, nhưng họ lại gặp nhiều vấn đề về thời gian, kinh tế và khác biệt tầng lớp. Khi Allie trở về thành phố, Noah cố gắng giữ liên lạc với Allie, nhưng tất cả 365 lá thư của anh đều không được đến tay cô. Chờ đợi quá lâu trong vô vọng, cô đính hôn với một người khác. Cho đến một ngày, khi nhìn thấy Noah trên báo, cô quay trở lại nơi tình yêu của họ bắt đầu. Họ gặp lại nhau ở căn nhà nơi mà họ từng phải lòng nhau, tình yêu của họ vẫn thế,chưa bao giờ biến mất, vẫn vẹn nguyên nhưng chưa từng xa nhau. Noah là một người đàn ông vĩ đại, anh chưa bao giờ ngừng yêu Allie, một tình yêu kiên định và ấm áp. Trong mắt của Noah luôn luôn chỉ có một người con gái và chưa bao giờ thay đổi.

 
 

Một chủ đề phổ biến xuyên suốt trong tiểu thuyết của Nicholas là vận mệnh và tự do, hai điều tương phản. Tuy nhiên, dưới sự kết hợp giữa hai thế giới quan của Thiên Vương và Diêm Vương, Nhật ký nói rằng chúng ta vẫn nên giữ cho ý chí được tự do, bất kể định mệnh có ràng buộc hay đẩy ta đi về hướng nào của cuộc đời. Cho dù bất kể ta có làm gì, vẫn không thể tránh khỏi vận mệnh, số phận là thứ ta không thể thay đổi, nhưng đó là cách mà chúng ta đối mặt với sự tàn bạo của cuộc đời.


“Người lãng mạn gọi đây là câu chuyện tình yêu, người nhận xét sẽ gọi đây là tấm bi kịch.”

 

Nguồn: VIV MN12CS

Tags: Bạch Dương , Kim Ngưu , Song Tử , Cự Giải , Sư Tử , Xữ Nử , Thiên Bình , Thần Nông , Nhân Mã , Ma Kết , Bảo Bình , Song Ngư ,