Sao Thổ 09:33 am 18/08/2015

Sao Thổ - bóng tối và sự chối bỏ

Vượt qua nỗi sợ hãi những lời chỉ trích là một rào cản lớn với sao Thổ, và giải pháp mà ta nhìn thấy trước mắt là liên tục tìm kiếm những sự từ chối để giảm bớt sự nhạy cảm và tìm một liều vắc xin đề kháng với nỗi đau.

Là sự tự kiểm soát, ảo tưởng và nghiệp chướng cá nhân, sao Thổ  là biểu tượng của các khía cạnh mà chúng ta đang cố gắng che giấu và chối từ khỏi thế giới. Carl Jung công nhận rằng, tất cả chúng ta đều có góc tối trong tâm hồn, và nó tồn tại như một phần của con người. Bóng tối này chứa đựng tất cả những khía cạnh tính cách bị dồn nén, những điều mà chúng ta cần phải học cách cảm nhận và tìm ra ý nghĩa của chúng trong cuộc sống.

 

Sao Thổ trong chiêm tinh là một trong những hành tinh quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, vị thần của số phận này cũng quan trọng như Mặt Trời, Mặt Trăng hay cung Mọc. Thông thường, sao Thổ là con đường đi về phía trách nhiệm và định mệnh. Trong Chiêm tinh học truyền thống, sao Thổ luôn đứng về nơi của ranh giới và sự hạn chế. Tuy nhiên, với sự phát hiện Hải Vương, Diêm Vương, Thiên Vương, như một tiếng gõ cửa, mở cánh cửa đưa chúng ta ra khỏi những gì đã biết đến với những điều còn chưa biết.

 
 

Sao Thổ tượng trưng cho phần không được chấp nhận của bản thân, và người ta tin rằng, chấp nhận những đặc điểm bên trong, bất kể là không hoàn hảo, chúng ta sẽ mở được cánh cửa giam cầm tâm hồn mình. Sự phản chiếu cũng là một đặc điểm quan trọng của hành tinh này, chúng ta thường nhìn thấy chính mình ở người khác hoặc những phẩm chất mà ta không thích. Hầu hết bóng tối trong tâm hồn đều tồn tại một cách vô thức và chúng ta không muốn phải thừa nhận, nhưng đó cũng là nguồn gốc của sự thịnh vượng.

 

Thế giới của sao Thổ là một vùng đất của sự thất vọng, trì trệ, sự chối bỏ, và những mộng tưởng dở dang. Có thể sẽ mất cả cuộc đời để chấp nhận bóng đêm như một phần thân thể và vẫn luôn có những điều xấu xa chực chờ quanh ta. Trong một vài trường hợp, chúng ta phải đương đầu với những nỗi sợ hãi khủng khiếp nhất, những kinh nghiệm tồi tệ kia buộc ta phải đối mặt với trách nhiệm của mình, điều đó thực sự cần thiết. Thỉnh thoảng sự hắc ám của sao Thổ đem đến cho chúng ta xui xẻo, những thời khắc khó khăn và đau đớn.

 

Chiêm tinh cổ điển xem sao Thổ như kẻ xấu xa phá hoại, nhưng các nhà chiêm tinh hiện đại đã thay đổi sự mất cân bằng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cứ sợ hãi và nhìn nó như một con ác thú, ma quỷ hay bóng đêm, những định kiến được dệt nên trong tâm trí như tấm màng ngăn cách những suy nghĩ tích cực. Sao Thổ trong biểu đồ sao là nơi mà chúng ta bị treo lơ lửng. Và có chăng, cũng như hành tinh của sự chối từ, con người cũng từ chối nhiều điều ở bên trong. Dù rằng sự che giấu bóng tối là bình thường và hoàn toàn vô thức, nhưng lại không biến mất khỏi mắt của những người khác; càng vô tình chèn ép, càng biến ta thành một người không phải là ta.

 
 

Vượt qua nỗi sợ hãi những lời chỉ trích là một rào cản lớn với sao Thổ, và giải pháp mà ta nhìn thấy trước mắt là liên tục tìm kiếm những sự từ chối để giảm bớt sự nhạy cảm và tìm một liều vắc xin đề kháng với nỗi đau. Đó là một trong những điều chúng ta có thể làm khi cảm thấy bối rối và yếu đuối. Nhưng chỉ cần chúng ta không quan tâm về những gì người khác nghĩ về mình, tâm hồn sẽ thanh thản hơn.

 

Sợ bị chối bỏ là điều bình thường của mỗi con người, nhưng đối với một vài người, cảm giác này có thể trở nên tiêu cực, và họ né tránh tất cả những lời  nhạo báng hết mức có thể. Họ thà không yêu cầu điều gì, thay vì thế sẽ xuôi theo dòng nước chảy. Và thậm chí từ chối bản thân trước khi những người khác có cơ hội. Kết quả chính là những câu chuyện đau lòng của thất bại, cô đơn, và cô lập.

 

Làm sao chúng ta biết chúng ta có làm được hay không nếu chúng ta đánh mất cơ hội? Làm sao chúng ta có thể phát triển nếu chúng ta không ngưng sợ hãi những lời phán xét của người khác? Thành công của chúng ta liệu có cần dựa trên phán đoán của người khác? Lão Tử nói rằng “Chú tâm đến sự công nhận của người khác rồi người sẽ trở thành tù nhân của chính họ.” Mỗi giờ phút trôi qua, chúng ta bị bao bọc bởi tầng tầng lớp lớp sợ hãi. Chúng ta cần chấp nhận những thiếu sót của mình và nhận ra rằng con người không ai hoàn hảo thay vì tổn thương hay chạy trốn. Phản ứng thông thường của chúng ta là bỏ qua vị trí đang gặp rắc rối này, đây có lẽ là lý do cơ bản nhất của việc ta luôn phải đấu tranh với sao Thổ.

 

Vậy có khi nào nó sẽ biến mất không? Chúng ta mang trên mình sao Thổ như khoác một chiếc áo bóng tối, nhưng ta chỉ cần bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn với chính mình, không cần phải gồng mình lên với sai lầm, nỗi đau và tất cả.

 

Nguồn: Mật Ngữ 12 Chòm Sao

Tags: Bạch Dương , Kim Ngưu , Song Tử , Cự Giải , Sư Tử , Xữ Nử , Thiên Bình , Thần Nông , Nhân Mã , Ma Kết , Bảo Bình , Song Ngư ,